Tuyển sinh» Thông tin hướng nghiệp

Triển Vọng Nghề Đầu Bếp Trong Tương Lai Có Rộng Mở?

Cập nhật: 17/8/2023

Nghề đầu bếp là gì? Có nên học nghề đầu bếp không? Học nghề bếp có triển vọng không? Ngành đầu bếp có dễ xin việc không? Học nghề nấu ăn ở đâu uy tín chất lượng? Đó là số ít trong rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành nấu ăn được nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật các thông tin về nghề nghiệp thú vị này, cùng theo dõi nhé.

 

 

 Nghề đầu bếp là gì?

 

 

Người đầu bếp là người nghệ sĩ, còn những món ăn là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đầu bếp được hiểu một cách đơn giản là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra những món ăn trong nhà hàng, khách sạn.

Cùng tìm hiểu về nghề đầu bếp nhé!

Các công việc của một đầu bếp có thể kể đến như:

 • Đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết để chế biến các món ăn. 
 • Vệ sinh liên tục các dụng cụ, nguyên liệu, khu vực nấu ăn nhằm đảm bảo các món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Phối hợp cùng với quản lý bộ phận lên thực đơn cho quán.
 • Chế biến các món ăn theo order của khách hàng.
 • Kết hợp với các đầu bếp khác, phụ bếp trong quá trình hoàn thiện món ăn.

Học nghề đầu bếp có tương lai không?

Ngành đầu bếp có dễ xin việc không? Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người. Nếu như ngày xưa chúng ta thường nhắc đến “Ăn no, Mặc ấm” thì ngày nay chúng ta sẽ đề cập tới việc “Ăn ngon, Mặc đẹp”. Bởi vậy, nghề đầu bếp dự đoán rất có tiềm năng trong tương lai.

Như bạn thấy đấy, Việt Nam là một quốc gia có rất nhiều các địa điểm du lịch hấp dẫn, hàng năm thu hút rất nhiều lượng du khách từ khắp nơi trên thế giới. Đây là điều kiện thuận lợi, để nước ta phát triển mạnh mẽ các ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng. Trong đó, đầu bếp là một nghề nghiệp không thể thiếu.

Học nghề đầu bếp có tương lai không? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều bạn đang quan tâm đến nghề nghiệp này đặt ra.

Theo một kết quả khảo sát về tỷ lệ học viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp các khóa học đào tạo đầu bếp cho thấy, hơn 90% người học có việc ngay sau khi ra trường. Mặc dù vậy, lực lượng này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng nghề đầu bếp.

Lộ trình dành để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn có thể bắt đầu từ vị trí phụ bếp khi chưa có nhiều kinh nghiệm, sau đó là đầu bếp và tiếp theo là bếp trưởng, đầu bếp chính.

Cũng giống những lĩnh vực khác, hiện nay có rất nhiều các cuộc thi về lĩnh vực nấu ăn được tổ chức. Do đó, bạn cũng có thể tham gia các cuộc thi này để thể hiện “chất riêng” của bản thân khi tạo ra các món ăn độc đáo.

Đồng thời, việc làm này sẽ giúp CV của bạn trở nên đẹp hơn và cơ hội nghề nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn mới cũng rộng mở hơn.

Mức lương nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp lương bao nhiêu? Bên cạnh quan tâm về triển vọng nghề nghiệp, mức lương nghề bếp cũng được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về nghề đầu bếp.

Nhìn chung, tại Việt Nam, đầu bếp là nghề nghiệp có mức thu nhập khá ổn định, khoảng 8 – 10 triệu/tháng đối với đầu bếp mới vào nghề.

Sau khi đã có kinh nghiệm, mức lương trung bình dao động từ 12 – 20 triệu đồng/tháng. Ở các vị trí cao hơn như Bếp trưởng, ngoài mức lương chính thức bạn còn được nhận thêm nhiều khoản phụ cấp, thưởng khác.

Nghề đầu bếp lương bao nhiêu?

Ở một số các quốc gia khác, đầu bếp cũng là nghề có mức thu nhập khá hấp dẫn, chẳng hạn: 

 • Tại Nhật Bản, mức lương trung bình khoảng 1.6 tỷ/năm
 • Tại Mỹ, mức lương trung bình khoảng 1.2 tỷ/năm
 • Tại Úc, mức lương trung bình khoảng 1 tỷ/năm

Rất khó để có thể xác định con số lương chính xác của nghề đầu bếp. Bởi mức lương này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể đến như:

 • Phong cách chế biến (Đồ Âu, Đồ Á, v.v.)
 • Năm kinh nghiệm trong nghề
 • Nơi làm việc 
 • Vị trí nghề nghiệp, v.v.

Ngành ẩm thực cũng là một trong các ngành dễ xin việc nhất ở nước ngoài. Nên bạn nào muốn theo đuổi ngành này có cơ hội tham gia cả vào thị trường quốc tế.

Học nghề đầu bếp ở đâu?

Học nghề bếp ở đâu tốt? Đây là điều được nhiều bạn vô cùng băn khoăn. Nhưng đừng lo, trong bài viết này sẽ mách bạn một vài tiêu chí lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín.

 • Được cấp giấy phép hành nghề theo đúng quy định của pháp luật.
 • Bằng cấp có giá trị ở Việt Nam và nước ngoài.
 • Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm.
 • Chương trình đào tạo được thiết rõ ràng, chi tiết.
 • Cơ sở vật chất hiện đại.
 • Có các buổi tư vấn và giới thiệu việc làm cho sinh viên.
 • Mức học phí phù hợp.

Ngành đầu bếp có dễ xin việc không? Và nên học ở đâu?

 

 

HỌC KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN TẠI QMC

 


Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của xã hội về nguồn nhân lực đầu bếp trong các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, ... Trong năm 2023, QMC tổ chức khai giảng khóa đào tạo Trung cấp nghề Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn. Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng các nhu cầu thực tế của thị trường đối với nghề Bếp. Học viên sau khi tốt nghiệp tại QMC sẽ đạt được:

► Có ý thức, trách nhiệm cao về an toàn thực phẩm trong chế biến món ăn.

► Có ý thức, tác phong làm việc an toàn, chuyên nghiệp, ngăn nắp, gọn gàng.

► Có kỹ năng vững chắc về các thao tác sơ chế và chế biến món ăn.

► Nắm chắc các nguyên lý, nguyên tắc cơ bản trong chế biến món ăn.

► Chế biến được các món ăn Á, Âu, Tráng miệng, bánh thông dụng dùng trong các nhà hàng, khách sạn.

► Có tư duy ứng dụng, linh hoạt, chủ động trong công việc.

 

(Nguồn ST)