Tuyển sinh» Thông tin hướng nghiệp

Nghề hàn có nhu cầu tuyển dụng cao

Cập nhật: 16/10/2023

Trong nhóm ngành kỹ thuật, hàn đang là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao.

 Nghề hàn có nhu cầu tuyển dụng cao

Nghề hàn, cần sức khỏe tốt

Hàn là một nghề chuyên sử dụng thiết bị chuyên dụng để gắn kết các mảnh, khối kim loại với nhau. Tuy nhiên, để trở thành một người thợ hàn bậc cao, đòi hỏi người học phải có sức khỏe, kiên trì và đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe khác.

Người học sau khi tốt nghiệp nghề hàn đảm nhận được các vị trí công việc như hàn kết cấu thép, hàn đường ống áp lực cho các dự án lọc hóa dầu, hàn vỏ tàu, các đường ống trong tàu thủy, hàn trong công nghệ chế tạo khung gầm ô tô, hàn bồn bể áp lực hàn bồn bể áp lực, đường ống trong nhà máy nhiệt điện và các nhà máy sản xuất…

Không gian làm việc của người thợ hàn có thể ở trong nhà, nhưng cũng có thể ở ngoài trời nắng nóng, khi thì ở trên độ cao chênh vênh khi thì ở trong hầm tối… Cho nên, hàn là một nghề nằm trong danh sách các nghề nặng nhọc, nguy hiểm.

Làm việc trong, ngoài nước với mức lương cao

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục phó Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB-XH, nhìn nhận: “Hàn là nghề có môi trường làm việc khá nặng nhọc nên ít người học vì sợ vất vả. Tuy nhiên, nghề nào cũng có những vất vả riêng. Chính vì thế, nhân lực ngành hàn hiện rất hiếm, các trường đào tạo ra bao nhiêu được doanh nghiệp tuyển dụng bấy nhiêu. Nếu tay nghề bậc cao, làm việc trong doanh nghiệp nước ngoài, mức lương có thể lên đến cả ngàn đô”.

Về nhu cầu tuyển dụng ngành hàn, không chỉ trong nước cần người có trình độ hàn, mà nước ngoài cũng rất cao. Với việc gia nhập ASEAN 2015 là điều kiện thuận lợi phát triển thị trường lao động Việt Nam nói chung và lao động nghề hàn nói riêng.

Một số lĩnh vực chế tạo sản phẩm lớn mà sinh viên có thể chọn sau khi tốt nghiệp Trung cấp nghề hàn:

  • Công nghiệp dầu khí;
  • Công nghiệp chế tạo tàu thủy, tàu đường sắt cao tốc;
  • Công nghiệp hóa dầu, hóa chất;
  • Công nghiệp xi măng;
  • Công nghiệp máy bay;
  • Công nghệp chế tạo nhà xưởng, giàn, dầm;
  • Công nghiệp cầu, hầm;
  • Công nghiệp thủy điện, nhiệt điện;
  • Ngành chế tạo máy công nghiệp.

Học nghề Hàn tại trung tâm Hàn QMC

 1. Hệ thống cơ sở vật chất, nhà xưởng thực hành rộng rãi, sạch sẽ, công nghiệp, máy móc, thiết bị hiện đại bậc nhất khu vực miền Bắc.
2. Hệ thống dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo, công tác hỗ trợ việc làm trong và ngoài nước được thực hiện hiệu quả cao. 100% học viên tốt nghiệp đều được bố trí việc làm phù hợp.
3. Chứng chỉ quốc tế (ngôn ngữ tiếng Anh) theo tiêu chuẩn AWS, ASME...
4. QMC hỗ trợ chỗ ở miễn phí tại trung tâm (ký túc xá rộng rãi, có tivi, wifi, điện nước sinh hoạt đầy đủ.
5. Đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề.
6. Học viên được thực hành mỗi người trên 01 máy hàn, phôi liệu không hạn chế.


Một số hình ảnh về trung tâm Hàn QMC:

 

Nguồn: Sưu Tầm