Tuyển sinh» Thông tin hướng nghiệp

Ngành nhà hàng - khách sạn: Lựa chọn của người trẻ muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ

Cập nhật: 17/8/2023

Ngành nhà hàng - khách sạn được xem là một trong ngành phát triển nhanh nhất thế giới so với nhiều ngành khác. Đây cũng là lựa chọn của người trẻ muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, có khả năng giao tiếp, tương tác tốt và chuyên nghiệp.

 Đối với nhiều ngành khác, bạn sẽ rất khó để tìm thấy một công việc khi chưa có kinh nghiệm hoặc không qua trường lớp. Tuy nhiên, với ngành nhà hàng - khách sạn, có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn lựa chọn từ lao động có trình độ chuyên môn cao đến lao động phổ thông, từ người giàu kinh nghiệm tới người mới ra trường. Nguyên nhân là vì việc làm khách sạn - nhà hàng coi trọng khả năng làm việc, giao tiếp, tương tác, chuyên nghiệp, cống hiện, tinh thần trách nhiệm và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

1. Nhu cầu của thị trường

Vào năm 2019, Việt Nam đón tới 19 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Điều này cho thấy nhu cầu với lực lượng lao động trong ngành du lịch, dịch vụ nhà hàng - khách sạn đã và đang tiếp tục tăng lên.
Theo nhiều báo cáo của các chuyên gia trên thị trường lao động, rất nhiều việc làm có thể bị robot và tự động hoá, trí tuệ nhân tạo thay thế trong vòng 30 năm tới. Tuy nhiên, những người làm trong ngành nhà hàng - khách sạn gần như không phải đối diện với xu hướng này vì bạn xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa người với người, xử lý các nhu cầu đặc biệt, cung cấp dịch vụ cá nhân hoá mà máy móc không thể thực hiện được.
Bên cạnh đó, ngành nhà hàng - khách sạn cũng yêu cầu nhiều sự sáng tạo để cung cấp các trải nghiệm văn hóa, cá nhân hóa làm hài lòng khách hàng, quản lý và xử lý các tình huống không thể đoán trước - đòi hỏi khả năng giải quyết vấn đề, nhận biết cảm xúc và đưa ra chiến lược một cách quyết đoán.
Với sự phát triển của giao thông vận tải nói chung và vận tải hàng không nói riêng, việc đi lại, du lịch và nghỉ dưỡng ngày càng trở nên thuận tiện. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến du lịch phát triển nhanh chóng dẫn tới dịch vụ nhà hàng - khách sạn phổ biến và được nâng cấp.

2. Triển vọng thu nhập

Nhà hàng - khách sạn cũng là một trong những ngành có mức thu nhập tăng theo thâm niên, kinh nghiệm làm việc. Bạn càng làm lâu, thu nhập của bạn sẽ càng tăng. Ở Mỹ, thống kê của website tuyển dụng cho thấy những người có kinh nghiệm nhận tới 51.383 USD/năm (hơn 1,2 tỷ đồng/năm).
Tại Việt Nam, tìm việc làm nhân viên lễ tân tại các khách sạn 5 sao có tổng thu nhập khoảng 15 đến 20 triệu mỗi tháng sau khoảng 3 - 5 năm làm việc. Nhân viên phục vụ có thể nhận mức lương 10 triệu trở lên (thường bao gồm tiền hỗ trợ, phụ cấp,...). Trong khi đó, với vai trò quản lý nhà hàng, bạn có thể nhận từ 11,6 - 17,6 triệu một tháng và cao nhất lên đến khoảng 45 triệu/tháng. Nếu bạn đang tìm việc làm nhân viên phục vụ thì có thể truy cập vào JOBOKO để theo dõi tin tuyển dụng mới nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các mẫu CV xin việc nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, chuẩn nhất để ứng tuyển online tiện lợi.

3. Cơ hội sự nghiệp

Có nhiều phân ngành khác nhau trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn. Vì vậy, cho dù bạn là chủ khách sạn, đầu bếp, bác sĩ, chuyên gia công nghệ thông tin, kỹ sư, kỹ thuật viên, kế toán hay phục vụ phòng, bạn đều có thể làm việc trong ngành này. Sự đa dạng trong các vị trí công việc giúp tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người. Các phân ngành chính gồm có:

  • Duy trì hoạt động của nhà hàng, khách sạn: Khối văn phòng, bộ phận thực phẩm và đồ uống, sự kiện.
  • Quản trị khách sạn: Nhân sự, tài chính, marketing, quan hệ công chúng.
  • Giải trí: Quản lý địa điểm, lên kế hoạch sự kiện, dịch vụ VIP.
  • Sang trọng: Sự kiện & dịch vụ VIP.
  • Thực phẩm và đồ uống: Ăn uống, phục vụ, nghệ thuật ẩm thực, chuyên gia rượu vang,...
  • Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp: Spa, thể dục, phòng khám tư nhân.
  • Trực tuyến & công nghệ: Kỹ thuật viên, bảo trì hệ thống,...
  • Các vai trò khác: Tự mở và vận hành nhà hàng - khách sạn, tư vấn và quản lý dự án nhà hàng - khách sạn.

3.1. Cơ hội việc làm ngành nhà hàng - khách sạn tại Việt Nam

Để làm việc trong ngành nhà hàng - khách sạn tại Việt Nam, tùy vào mỗi vị trí mà bạn sẽ được yêu cầu trình độ cũng như kinh nghiệm khác nhau. Cơ hội công việc của bạn rất đa dạng, từ các nhà hàng và khách sạn nhỏ cho đến những nhà hàng, khách sạn 5 sao xa xỉ.
Ngoài khả năng làm việc cho các nhà hàng, khách sạn của người Việt, bạn có thể xin vào nhà khách của nhà nước hoặc các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài. Yêu cầu và tiêu chuẩn dịch vụ ở các địa điểm khác nhau cũng sẽ khác nhau nhiều hay ít.

3.2. Cơ hội việc làm tại nước ngoài

Thông thường, nhân sự ngành nhà hàng - khách sạn không hay xin việc ở môi trường nước ngoài. Tuy nhiên, bạn có thể tham gia các chương trình thực tập, trao đổi ở rất nhiều nơi trên thế giới, từ Singapore đến Dubai.

4. Cơ hội tăng thêm thu nhập

Trừ khối văn phòng, đa số các việc làm trong ngành nhà hàng - khách sạn được phân chia theo ca. Bạn có thể tận dụng thời gian đó để kiếm thêm thu nhập từ nhiều nguồn khác: làm cho nhà hàng khác, kinh doanh, cung cấp các dịch vụ bổ sung,... Nếu bạn có kỹ năng ngoại ngữ, viết lách hay thiết kế thì ngoài công việc chính bạn có thể nhận các công việc freelance để làm tại nhà.

 

(Nguồn ST)